Cũng như nhiều các quốc gia khác, Trung Quốc cũng không muốn lệ thuộc vào Mỹ. Cũng chính vì vậy mà Trung Quốc đã đầu tư vào xây dựng hệ thống GPS cho riêng mình. Việc này không chỉ là tránh sự lệ thuộc vào Mỹ mà Trung Quốc còn để khẳng định sức mạnh của mình với các nước trên thế giới.

Phóng các vệ tinh vào quỹ đạo

Bắt đầu cho kế hoạch xây dựng và phát triển thiết bị định vị toàn cầu, Trung Quốc đã lần lượt đưa các vệ tinh vào quỹ đạo. Vào 2/12/2011 Trung Quốc đã tiến hàng đưa vệ tinh Bắc Đẩu 10 vào quỹ đạo nhờ tên lưa đẩy Trường Chinh.

Bắc Đẩu 10 là vệ tinh thứ 5 trong hệ thống GPS được Trung Quốc chế tạo, vận hành và đưa vào quỹ đạo. Điều này cho thấy Trung Quốc đang ngày đem thực hiện kế hoạch xây dựng hệ thống GPS của riêng mình mà không phải phụ thuộc vào nước Mỹ.

Kế hoạch tương lai phát triển hệ thống GPS

Theo như lộ trình mục tiêu đặt ra, ban đầu hệ thống định vị toàn cầu của Trung Quốc sẽ phủ sóng trên toàn bộ lãnh thổ của nước này và một số khu vực lân cận, các ứng dụng có thể sử dụng hệ thống này phải kể đến như: trắc địa, định vị, thông tin liên lạc, cứu hộ cứu nạn, thủy lợi, an ninh quốc gia.

Theo như dự kiến thì đến năm 2020, hơn 30 vệ tinh sẽ được phóng vào quỹ đạo và lúc này hệ thống định vị GPS của Trung Quốc có thể đủ sức cạnh tranh với hệ thống GPS của các nước lớn trên thế giới như Mỹ, liên minh EU, Nga.

Mong rằng với những nỗ lực và cố gắng vươn lên những mục tiêu mà Trung Quốc đặt ra trong việc xây dựng và phát triển hệ thống định vị toàn cầu sẽ nhanh chóng đạt được và đưa vào sử dụng.

Bài viết liên quan