Việc thực hiện Nghị định của Chính phủ về bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho ô tô không phải thích sử dụng thiết bị nào cũng được mà thiết bị đó phải đảm bảo theo đúng những tiêu chuẩn mà Bộ GTVT đã đưa ra. Vậy như thế nào là một thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn? Mời bạn đọc tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

tg102se - kich thuocThiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn TG102SE

Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn  cho ô tô hay người ta vẫn gọi là hộp đen ô tô là thiết bị dùng để lưu trữ các thông tin về lộ trình của xe ô tô cũng như thông báo cho người sử dụng các thông tin cần thiết. Thiết bị được gắn trực tiếp vào một vị trí kín đáo trên xe để đảm bảo độ an toàn cho thiết bị và giúp thiết bị có thể dễ dàng ghi nhận lại các thông tin trên xe ô tô. Quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được đưa ra và áp dụng với 5 loại ô tô khác nhau, mục đích chính khi đưa ra quy định này là nhằm giải quyết bài toán khó khăn trong quản lý phương tiện đang xảy ra tại các doanh nghiệp kinh doanh vân tải và các cơ quan chức năng.
Thiết bị giám sát hành trình được xem là hợp chuẩn và được Bộ GTVT cấp giấy phép lưu hành phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn phải được thiết kế chắc chắn, vỏ ngoài được làm bằng kim loại có khả năng chống va đập và chống lại những tác động từ bên ngoài.
  • Có khả năng hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, có khả năng tương thích với các thiết bị khác, trích xuất, sao lưu dữ liệu qua cổng kết nối máy in.
  • Thiết bị đảm bảo được khả năng lưu trữ thông tin và phải ghi nhận được các thông tin về lộ trình, số lần dừng đỗ, thời gian hoạt động, mức độ tiêu thụ nhiên liệu,…
  • Hệ thống quản lý đảm bảo được khả năng truyền tải và cập nhật thông tin mà thiết bị giám sát hành trình đã ghi lại được.

Những điều này được đưa ra để đảm bảo rằng các thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn có khả năng hoạt động và phục vụ người sử dụng tốt nhất, tránh trường hợp sử dụng thiết bị chỉ để trang trí che mắt các cơ quan chức năng.

Người sử dụng nên nhìn nhận thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn Bộ GTVT trên một khía cạnh tích cực hơn để có thể tận dụng được những lợi ích mà thiết bị đem lại. Thông tin này mong rằng sẽ cung cấp cho người sử dụng các kiến thức cần thiết về quy định của Nhà Nước và các kiến thức liên quan đến việc chấp hành những quy định đó.

Xem thêm: Thiết bị định vị giá rẻ, thiết bị định vị xe máy giá rẻ, thiết bị định vị ô tô giá rẻ

Bài viết liên quan