Theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng vận tải bằng xe ô tô” và “Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT  quy định về quản lý, sử dụng phù hiệu; quy trình, lộ trình cấp phù hiệu, biển hiệu cho các phương tiện kinh doanh vận tải. Theo đó, trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn (xe trên 10 tấn đã bắt buộc phải có từ 1/1/2016) bắt buộc phải dán phù hiệu vận tải lên xe của mình. Một trong những thủ tục doanh nghiệp cần làm đầu tiên là xe cần có thiết bị giám sát hành trình. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết quy trình cũng như những giấy tờ cần có, các thủ tục cần chuẩn bị để xin cấp phù hiệu (tem) xe tải , xe hợp đồng.

Phù hiệu xe tải

  Phù hiệu xe tải 

QUY TRÌNH, THỦ TỤC CẤP PHÙ HIỆU XE TẢI, XE CHẠY HỢP ĐỒNG

1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục  xin cấp phù hiệu bao gồm:

– Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình phù hợp QCVN:31/2014 của Bộ GTVT như TG102, TG102SE…

 – Giấy đề nghị cấp phù hiệu điền đầy đủ thông tin theo mẫu có trong quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

 – Bộ giấy tờ xe bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để chứng thực.

 – Giấy chứng nhận đạt kiểm định an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường

 – Giấy đăng ký xe ô tô, chưa có thì thay bằng hợp đồng thuê xe.

 – Giấy xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải của địa phương nơi xe mang biển số đăng ký đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không trực thuộc địa phương nơi tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính

 – Cung cấp tên trang web giám sát, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào theo dõi thiết bị giám sát hành trình của các xe muốn cấp phù hiệu cùng với giấy chứng nhận hợp chuẩn của nhà cung cấp thiết bị giám sát thiết bị giám sát hành trình đó.

2. Gửi hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe vận tải:

 – Đơn vị kinh doanh vận tải chỉ cần gửi 01 bộ hồ sơ yêu cầu cấp phù hiệu trực tiếp đến trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh của Sở Giao thông vận tải gần nhất. Hoặc có thể gửi qua chuyển phát nhanh, đường bưu điện.

3. Sở GTVT xác nhận và cấp phù hiệu xe vận tải

 – Sở GTVT khi nhận được hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm duyệt, nếu đầy đủ giấy tờ thì tiến hành cấp phù hiệu cho đơn vị vận tải có giấy đề nghị theo quy định với thời gian cụ thể như sau:

 + Thời hạn 02 ngày đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương giải quyết hồ sơ đăng ký.

 + Thời hạn 08 ngày đối với phương tiện có biển số đăng ký không trực thuộc địa phương giải quyết hồ sơ đăng ký (khác tỉnh).

 – Lệ phí: Không mất phí.

Như vậy trước khi muốn cấp phù hiệu cho xe để có thể hoạt động vận tải, lưu thông bình thường, chủ đơn vị kinh doanh vận tải nên chủ động liên hệ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước tối thiểu một ngày. Để lắp được thiết bị định vị hợp chuẩn chất lượng, dịch vụ hậu mãi tốt nhất, thời gian lắp đặt nhanh nhất, hãy liên hệ ngay với VNET theo số điện thoại đường dây nóng 0904 625 155.

 ==> Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các nghị định, thông tư liên quan tại đây:

 – Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (ô tô tải, ô tô khách, taxi…)

 – Thông tư 73/2014/TT-BGTVT quy định tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng đường bộ

Bài viết liên quan