Nghị định 86/2014/NĐ-CP ra đời và có hiệu lực buộc các chủ phương tiện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Khi nghị định đã được đưa ra và thi hành thì các mức xử phạt cũng được áp dụng khi có sai phạm. Vì vậy để chủ phương tiện không bị xử phạt về những lỗi không đáng có thì khi trang bị thiết bị định vị vận tải cần chú ý đến một số điểm.

3 cong dung thu vi-gps

Lưu ý khi lắp thiết bị định vị cho xe vận tải

Khi lắp đặt thiết bị định vị thì dữ liệu và các thông tin về sự dịch chuyển cũng như hoạt động của phương tiện sẽ được cập nhật về máy chủ dịch vụ và máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Nếu trong quá trình kiểm tra đột xuất chỉ cần phát hiện sai phạm là sẽ bị xử lý từ việc đi quá tốc độ, cho đến việc bảo dưỡng xe theo định kì cũng như những vi phạm trong suốt quá trình sử dụng phương tiện. Việc xử phạt đi kèm với bằng chứng cụ thể khiến chủ phương tiện không thể nào chối cãi được.

Để các chủ phương tiện có thể chấp hành đúng theo quy định của Nhà Nước cũng như tận dụng được những lợi ích khi sử dụng thiết bị định vị vận tải thì cần chú ý đến các điểm sau:

Khả năng cập nhật dữ liệu: thiết bị định vị vận tải mà bạn trang bị có phù hợp với địa hình mà phương tiện hoạt động hay không? Thiết bị phải đảm bảo được khả năng cập nhật tạo độ của phương tiện 1 cách liên tục và cho độ chính xác cao trên mọi loại địa hình và không gian khác nhau.

Độ nhạy của sóng GPS: để thiết bị có thể hoạt động tốt ở mọi vị trí thì thiết bị định vị vận tải phải có độ nhạy sóng cao, con số này rơi vào khoảng 165 dBm. Với một thiết bị có độ nhạy sóng cao bạn còn có thể biết được xe đang di chuyển trên làn đường như thế nào cũng như tránh được hiện tượng định vị xe sai lệch.

Hệ thống quản lý thông tin và dữ liệu: Đây được xem là cơ quan đầu não để lưu trữ dữ liệu và thông tin. Chính vì vậy khi trang bị thiết bị định vị vận tải cần chọn 1 hệ thống đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Từ việc cập nhật các thông tin về biển kiểm soát, số giấy phép xe, tốc độ, vị trí của xe. Những thông tin này phải được lưu trữ trên hệ thống và phải được cập nhật liên tục và ổn định hạn chế tuyệt đối những sai sót có thể xảy ra.

Đây là những yếu tố mà chủ phương tiện rất ít khi chú ý nhưng đây lại chính là những yếu tố cần thiết và quan trọng mà các cơ quan chức năng đặc biệt chú ý khi kiểm tra. Chính vì vậy để tránh việc vi phạm luật và bị xử phạt hãy nên ghi nhớ những yếu tố trên khi sử dụng thiết bị định vị vận tải.

Tìm hiểu thêm: định vị cho xe máy, định vị cho ô tô, định vị cá nhân

Bài viết liên quan