Khi Nghị định của Nhà Nước về việc lắp đặt hộp đen cho xe ô tô chính thức đi vào thực hiện, đa số các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều nghiêm túc chấp hành Nghị định song có một số doanh nghiệp vẫn còn thờ ơ với Nghị định này.
bao-gia-thiet-bi-dinh-vi-danh-cho-oto
Điều này không chỉ xảy ra ở một tỉnh thành riêng biệt nào đó mà rải rác trên khắp cả nước. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện mang tính ép buộc nên chỉ lắp đặt rồi dùng hộp đen như một vật để trang trí nhằm che mắt các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp thì dù có phạt đi phạt lại nhiều lần cũng không chịu lắp đặt, thể hiện thái độ bình thản mà không hề có chút lo lắng.

Một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thực hiện Nghị định nhưng lại mua hộp đen không đảm bảo chất lượng nói đúng hơn là không hợp chuẩn để sử dụng. Điều này đã làm cho quá trình ghi nhận thông tin của hộp đen nhiều khi bị sai lệch so với thực tế rất nhiều hoặc thiết bị sử dụng một thời gian thì không thể hoạt động được nữa. Nhiều doanh nghiệp có lắp đặt hộp đen nhưng lại không duy trì dịch vụ máy chủ khiến việc cho việc sử dụng hộp đen không mang lại kết quả gì.

Cũng hiểu rằng với chi phí đầu tư để lắp đặt hộp đen đối với các doanh nghiệp không hề nhỏ nhưng Bộ GTVT đã cho các doanh nghiệp một khoảng thời gian khá dài để thực hiện và trước đó cũng đã thông báo rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng để các doanh nghiệp được biết chứ không đưa ra quy định một cách đột ngột và bắt doanh nghiệp thực hiện.

Hơn nữa nếu doanh nghiệp thực sự hiểu được những lợi ích từ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chắc chắn họ sẽ chủ động lắp đặt chứ không phải chỉ lắp vì quy định bắt buộc. Bởi thiết bị giám sát hành trình thực sự mang lại nhiều lợi ích quản lý, giám sát cho nhà quản lý và doanh nghiệp như: dễ dàng quản lý, thống kê báo cáo, điều xe, cải thiện hiệu suất làm việc nâng cao chất lượng phục vụ, tiết kiệm chi phí vận chuyển, nhiên liệu. Không chỉ mang lại hiệu quả cho cá nhân, đơn vị vận tải, thiết bị này còn góp phần đáng kể trong công tác quản lý cũng như công cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông tại nước ta.

Như vậy để các doanh nghiệp vận tải chủ động, vui vẻ lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng lợi ích của việc lắp đặt hộp đen ô tô và tăng cường kiểm tra thực hiện Nghị định tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải một cách chặt chẽ, tránh trường hợp để các doanh nghiệp sử dụng chiêu trò để che mắt. Với các doanh nghiệp cố tình vi phạm cần xử lý nghiêm và nặng hơn là đình chỉ kinh doanh tạm thời. Có như vậy thì Nghị định của Nhà nước mới thực sự được thực hiện nghiêm chỉnh và mang lại hiệu quả.

Xem thêm lắp đặt thiết bị định vị, lắp đặt thiết bị định vị xe máy, lắp đặt thiết bị định vị ô tô

Bài viết liên quan