Việc lắp đặt hộp đen cho xe taxi đã được Chính phủ quy định cụ thể trong Nghị định về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các xe kinh doanh vận tải. Nghị định cũng nêu rõ về thời hạn cho phép lắp đặt và thời gian sẽ xử phạt đối với xe taxi không lắp đặt hộp đen. Mới đây Bộ GTVT ra công văn số 8040/BGTVT – VT báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời hạn xử phạt xe taxi chưa lắp đặt hộp đen.

Kiểm tra lắp đặt hộp đen trên xe Taxi

Kiểm tra lắp đặt hộp đen trên xe Taxi

Sau khi Nghị định số 86/2014/NĐ – CP ra ngày 10/09/2014 về điều kiện kinh doanh cho các xe kinh doanh vận tải, các đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị định. Theo đánh giá và phân tích của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, có rất nhiều các đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi đã tiến hành việc lắp đặt thiết bị định vị nhưng với một số lượng xe quá lớn ở mỗi doanh nghiệp thì việc triển khai lắp đặt trong thời gian quy định là điều không thể.

Mặt khác, tại TP. Hồ Chí Minh một số đơn vị kinh doanh taxi đang thí điểm triển khai phần mềm quản lý taxi kết hợp với máy in hóa đơn nhằm quản lý và phục vụ khách hàng tốt hơn từ đó giúp các đơn vị giảm được chi phí không cần thiết. Phần mềm mà các đơn vị đang thí điểm triển khai có thêm tính năng giám sát hành trình và đáp ứng theo đúng các yêu cầu mà Chính phủ đưa ra đối với một thiết bị giám sát hành trình cho xe taxi.

Phần mềm đang còn khá mới mẻ, việc triển khai thí điểm để xem có hiệu quả hay không là điều cần thiết. Vì vậy việc cho các đơn vị kinh doanh taxi có thời gian để chạy thử phần mềm này và đảm bảo tính đồng bộ giữa các thiết bị sử dụng là điều nên làm. Điều này một mặt giúp các đơn vị kinh doanh không bị lãng phí chi phí, mặt khác giúp họ tìm ra được một phương pháp thích hợp nhất để vừa có thể quản ký xe vừa có thể thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ.

Mong rằng việc lùi thời gian xử phạt xe taxi chưa lắp đặt hộp đen sẽ được Chính phủ xem xét và đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thiết bị định vị cho ô tô, thiết bị định vị cho xe máy

Bài viết liên quan