Rất dễ để phân định ai sai ai đúng khi gặp phải sự cố trên đường nếu bạn trang bị cho xe của mình thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là hộp đen ô tô.  Rất nhiều vụ tai nạn đã  được tìm ra nguyên nhân nhờ vào hộp đen. Nhiều người cho rằng nhờ có chúng cảnh sát giao thông và cơ quan điều tra sẽ bớt mất thời gian hơn trong việc tìm ra nguyên nhân và xử lý vi phạm.

hop-den-xe-oto

Bảo vệ mình và gia đình là một trong nhiều lý do khiến anh Minh ở Cầu Giấy- Hà Nội và nhiều người khác, quyết định bỏ ra 2,5 triệu đồng tới công ty VNET sắm cho ô tô của mình một thiết bị định vị, hộp đen ô tô. Trao đổi với chúng tôi, anh Minh chia sẻ:“Có lần tôi đang đi bình thường, thậm chí là đi khá chậm thì xảy ra va chạm với một người đi xe máy vù vù từ trong ngõ ra. Lúc đó là giữa trưa nên không có ai chứng kiến sự việc, mà người kia thì nhất quyết đòi kiện tôi. Quả thực nếu không có thiết bị định vị tôi đã không thể dễ dàng đưa ra bằng chứng khiến người kia “hết đường chối cãi” được”.

Theo nhiều cửa hàng đại lý của công ty VNET cho biết: hộp đen được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2005, tuy nhiên phải 2 năm gần đây mới nở rộ. Nhiều người tìm mua thiết bị này để ghi lại bằng chứng cho những tình huống bị va chạm, tai nạn hay bị CSGT bắt lỗi quá tốc độ. Thiết bị định vị – hộp đen ô tô giúp định vị 24/24, lưu trữ chính xác vị trí, lộ trình, tốc độ giúp người lái xe đưa ra vật chứng thuyết phục nhất trước các cơ quan chức năng.

Như vậy, hộp đen ô tô không chỉ giúp người sử dụng theo dõi, đảm bảo an toàn cho phương tiện mà còn là bằng chứng xác thực bảo vệ thân chủ trước các tình huống va chạm. Nó cũng là công cụ giúp nâng cao ý thức lái xe, góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Bài viết liên quan