Gắn định vị được xem như giải pháp giám sát quản lý thiết bị phóng xạ an toàn nhất. Thành Phố Hồ Chí Minh đã thí điểm và đang tiến hành đánh giá lắp định vị cho tất cả thiết bị phóng xạ mình quản lý.

Như chúng ta đã biết sự nguy hiểm của các chất phóng xạ đối với sức khỏe con người đặc biệt là đối với việc phát triển nòi giống về sau. Chính vì vậy mà việc sử dụng các chất phóng xạ luôn được Nhà Nước quản lý một cách chặt chẽ.

dinh vi 2

Gắn định vị cho thiết bị phóng xạ

Tuy được quản lý chặt chẽ nhưng chưa đến mức ban hành quy chuẩn pháp luật cộng thêm sự nhầm lẫn hoặc sự để ý của những đối tượng xấu khiến thiết bị phóng xạ chưa thực sự được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Gần đây ở TP. Hồ Chí Minh một thiết bị phóng xạ đã bị đánh cắp hay trước đó ở Vũng Tàu cũng xảy ra trường hợp tương tự. Giải pháp được đưa ra để bảo vệ sự an toàn của các thiết bị phóng xạ đó là lắp đặt thiết bị định vị cho nó.

Việc để thất lạc hoặc bị mất thiết bị phóng xạ là một vấn đề nghiêm trọng bởi không biết thiết bị khi nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà Nước sẽ được sử dụng như thế nào, có gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người hay không? Chính vì vậy ngày 7/4, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp có sự tham dự của các ban ngành liên quan để bàn về vấn đề giải quyết. Theo ông Nguyễn  Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho biết, cả thành phố có hơn 200 thiết bị phóng xạ trong đó có 124 thiết bị phóng xạ di động, các thiết bị này đều chịu sự quản lý trực tiếp của các đơn vị dưới sự giám sát của cơ quan Nhà Nước.

Trước thực trạng trên việc gắn định vị GPS cho các thiết bị phóng xạ là điều cần thiết. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống của con người cũng như đồng thời kiểm soát được những tình huống xấu có thể dẫn đến. UBND TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra chỉ đạo cho Sở phối hợp với Trung tân Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch khảo sát và lắp đặt thiết bị định vị cho các thiết bị có chứa chất phóng xạ. Nhưng sau một thời gian chỉ đạo vẫn chỉ ở trên giấy tờ, việc triển khai thực hiện vẫn chưa có động tĩnh gì. Vấn đề này đặt ra một câu hỏi lớn cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại TP. Hồ Chí Minh.

Việc gắn định vị cho các thiết bị chứa nguồn phóng xạ là vấn đề cần thiết và cấp bách. Vì vậy mong rằng việc triển khai chỉ đạo của UBND thành phố nhanh chóng thực hiện để không gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Xem thêm: Lắp đặt thiết bị định vị xe máy, lắp đặt thiết bị định vị ô tô

Bài viết liên quan