Cụm từ định vị gps không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết hoặc có biết đến nhưng chưa rõ hệ thống này hoạt động ra sao, sử dụng như thế nào? Dưới đây VNET xin giới thiệu sơ lược về hệ thống cũng như quy trình hoạt động của hệ thống định vị GPS.

gps-1

Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS (Global Positioning System) là hệ thống xác định vị trí của đối tượng dựa vào  các vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất với một quỹ đạo nhất định, do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nghiên cứu, xây dựng và vận hành,quản lý. Tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được định vị chính xác nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh.

Quy trình định vị qua ba vệ tinh có thể minh họa như sau: Giả sử bạn đang bị lạc đường tại một nơi mà không có ai để hỏi  thăm, nhưng bạn nhìn thấy có các cột mốc ghi khoảng cách từ chỗ bạn đến Vĩnh Phúc 50km, lúc này bạn đang ở một điểm trên đường tròn có bán kính 50km tính từ Vĩnh Phúc.

dinh vi gps la gi 1

Nhưng khi nhìn hướng khác bạn lại thấy cộc mốc ghi còn 60km nữa đến Hòa Bình, tức là vị trí của bạn hiện tại chỉ còn 2 điểm giao nhau giữa 2 đường tròn. Một là đường tròn tâm Vĩnh Phúc bán kính 50km, hai là đường tròn tâm Hòa Bình bán kính 60km.

dinh vi gps la gi 2

Và bạn nhìn hướng khác thấy có cột mốc ghi Hải Dương 70km thì bạn đã biết được mình đang ở đâu, bởi bạn là giao của đường tròn tâm Hải Dương bán kính 70km và hai đường tròn trên và bạn biết được mình đang ở giữa thủ đô Hà Nội.

dinh vi gps la gi 3

Ví dụ trên chắc chắn đã cho bạn một cái nhìn đơn giản hơn, dễ hiểu hơn về công nghệ định vị GPS. Công nghệ định vị này sẽ giúp bạn định vị, giám sát cá nhân, phương tiện, tài sản khách quan, khoa học, tiện lợi và chính xác. Nếu bạn đang cần định vị tài sản, theo dõi con cái, quản lý phương tiện hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí theo số hotline 0904 625 155.

Xem thêm: Thiết bị định vị ô tô, thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị cá nhân

Bài viết liên quan