Theo như Nghị định 86/2014 mà Chính phủ đưa ra, từ ngày 1/7 các xe kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải 7 – 10 tấn sẽ phải lắp đặt gắn hộp đen và dán phù hiệu. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nhiều xe trong diện lắp đặt vẫn chưa có dấu hiệu triển khai thực hiện.

phu-hieu-xe-tai-2016

Chủ phương tiện nấn ná lắp đặt hộp đen

Quan sát trên nhiều tuyến quốc lộ, tình hình dán phù hiệu của các xe tải 7 – 10 tấn vẫn còn quá ít, một số lái xe cho biết, có nghe nói đến quy định bắt buộc lắp đặt gắn hộp đendán phù hiệu cho xe nhưng địa bàn hoạt động chỉ trong huyện nên việc thực hiện cứ từ từ. Theo số liệu được Sở GTVT Hòa Bình thì sở mới chỉ cấp giấy phép kinh doanh cho 8 đơn vị kinh doanh vận tải và 37 phù hiệu cho xe tải có trong tải từ 7 – 10 tấn, con số này chỉ mới chiếm 10% số xe đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Còn tại Thanh Hóa mới chỉ có 84 xe trong 2496 xe đến lắp đặt hộp đen, dán phù hiệu cho xe. Việc chậm triển khai thực hiện quy định của Nhà Nước được đưa ra với các lý do như: đang chuẩn bị chi phú, đang lựa chọn nhà cung cấp, đang lên kế hoạch,…hầu hết các lý do đưa ra đều muốn kéo dài thời gian triển khai thực hiện.

Giúp doanh nghiệp hiểu rõ được lợi ích của việc lắp thiết bị giám sát hành trình

Việc các doanh nghiệp nấn ná trong triển khai lắp đặt hộp đen và phù hiệu, lý do thực sự không phải là những lý do kể trên mà chính doanh nghiệp cũng chưa thực sự hiểu được sự cần thiết của hộp đen và phù hiệu đối với phương tiện khi tham gia giao thông. Cũng như doanh nghiệp không hiểu được họ sẽ nhận được gì từ việc thực hiện các quy định này.

Chính vì vậy để tăng tốc thật nhanh việc triển khai lắp đặt gắn hộp đen và dán phù hiệu cho xe 7 – 10 tấn. Các đơn vị liên quan cần giúp doanh nghiệp hiểu được lợi ích thực sự của quy định Nhà Nước đưa ra. Bên cạnh đó cũng cần giám sát, quản lý và đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai thực hiện gắn hộp đen cho xe. Có như vậy, kế hoạch đưa ra mới nhanh chóng được thực hiện.

Xem thêm: báo giá thiết bị đin vị ô tô, báo giá thiết bị định vị xe máy

Bài viết liên quan