Trật tự an toàn giao thông luôn là vấn đề bất cập mà Việt Nam đang gặp phải, việc đưa ra thực hiện quy định bắt buộc lắp đặt hộp đen là giải pháp để khắc phục vấn đề giao thông nói trên. Nhưng để đạt được mục tiêu đăt ra, việc sử dụng các dữ liệu từ hộp đen do các đơn vị truyền về sẽ là điều nên làm và 466 phương tiện bị đình chỉ hoạt động trong 3 tháng đầu năm là một ví dụ cụ thể nhất.

Ô tô bị phạt vè chưa lắp định vị cấp tem phù hiệu

Ô tô bị phạt vè chưa lắp định vị cấp tem phù hiệu

Phương tiện bị phạt chủ yếu do chưa lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn và vi phạm tốc độ

Trong tổng số các phương tiện đang hoạt động trên địa bàn cả nước, có hơn 70% các phương tiện có truyền dữ liệu từ hộp đen về hệ thống quản lý của tổng cục. Thông qua quá trình phân tích dữ liệu trong 3 tháng đầu năm 2016, tính trên địa bàn cả nước có hơn 100.000 lần vi phạm về quá tốc độ.

Thiết bị giám sát hành trình TG102SE phù hợp Quy chuẩn 31:2014/BGTVT

Thiết bị giám sát hành trình TG102SE phù hợp Quy chuẩn 31:2014/BGTVT

Hình thức phạt chủ yếu là thu hồi phù hiệu xe tải

Về tình hình xử lý các vi phạm thông qua dữ liệu mà hộp đen cung cấp, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã xử lý khoảng 590 xe, trong đó có tới 466 xe bị thu hồi phù hiệu và đình chỉ hoạt động 1 tháng; thu giấy phép kinh doanh của 2 đơn vị kinh doanh vận tải và 127 xe bị từ chối cấp phù hiệu hoạt động. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều phương tiện vi phạm về việc không truyền tải dữ liệu, không lắp đặt hộp đen, lái xe vi phạm thời gian lái xe liên tục,..

Một phần là do chưa có phù hiệu

Một phần là do chưa có phù hiệu

Con số 466 xe bị đình chỉ hoạt động, so với số lượng xe hoạt động trên địa bàn cả nước thì là con số nhỏ, nhưng tính trên số lượng các phương tiện chưa truyền tải dữ liệu về cũng như dữ liệu còn chưa được phân tích thì đây cũng là một con số đáng suy nghĩ. Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra trong triển khai lắp đặt hộp đen cho các phương tiện, cũng như hạn chế được những vi phạm thì cần khai thác dữ liệu một cách triệt để nhằm hạn chế tối đa những phương phạm và hướng đến mục tiêu xây dựng 1 văn hóa giao thông văn minh hơn.

Xem thêm: Cảm biến nhiên liệu chính xác 99% cho các phương tiện ô tô tải, máy công trình

Bài viết liên quan